Thế nào là công tắc điện 2 cực, 3 cực, 4 cực ? Điểm giống và khác nhau là gì ?

Công tắc điện là thiết bị điện phổ biến và quan trọng trong hệ thống điện của một ngôi nhà hay một công trình. Lựa chọn và sử dụng công tắc điện cần phải phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại công tắc với các số cực khác nhau như 2 cực, 3 cực, 4 cực. Vậy chúng có điểm gì giống và khác nhau và công dụng của từng loại ra sao. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại công tắc này để ứng dụng một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Công tắc điện 2 cực là gì ?

Công tắc 2 cực là loại công tắc bao gồm một cực động và một cực tĩnh. Công tắc 2 cực phổ biến trong các hệ thống điện thường dùng cho các thiết bị điện như bóng đèn, quạt… Công tắc 2 cực có cấu tạo đơn giản nên việc lắp đặt rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn chỉ cần đấu nối tiếp công tắc với các thiết bị điện trong hệ thống là có thể điều khiển việc bật tắt của chúng một cách dễ dàng.

Công tắc điện 3 cực là gì ?

Công tắc 3 cực là loại công tắc có bộ phận tiếp diện có 3 chốt, 1 cực động, 2 cực tĩnh thường dùng cho mạch điện cầu thang, một mạch điện bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Công tắc điện 3 cực là giải pháp cho mạch điện sử dụng 2 công tắc điều khiển 1 thiết bị điện.

Công tắc điện 4 cực là gì ?

Giống với công tắc 2 cực và công tắc 3 cực, công tắc 4 cực được cấu tạo với 4 chân nối dây. Loại công tắc này sử dụng cho hệ thống điện cầu thang có nhiều tầng. Công tắc 4 cực ứng dụng trong hệ thống điện gồm 3 công tắc điều khiển bật tắt 1 bóng đèn.

So sánh công tắc 2 cực, 3 cực và 4 cực

Các loại công tắc đều giống nhau ở đặc điểm cấu tạo đều có vỏ và bộ phận tác động. Còn điểm khác nhau giữa chúng là:

  • Công tắc 2 cực bộ phận tiếp điện có 2 chốt 1 cực động và 1 cực tĩnh. Chức năng dùng để đóng cắt 1 dây dẫn.
  • Công tắc 3 cực và 4 cực bộ phận tiếp điện có 3 và 4 chốt. Chức năng dùng để chuyển nối dòng điện.

Điểm khác nhau của công công tắc 2 cực, 3 cực và 4 cực chính là số lượng cực của công tắc dùng để thực hiện các chức năng khác nhau. Dựa vào sự khác nhau này để khi bạn chọn mua công tắc điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình hay các công trình khác nhau. Không phải bất kì loại công tắc có số cực nào cũng dùng được cho mọi mạng điện. Cần phải cân nhắc lựa chọn để giúp công tắc điện hoạt động có sự tương thích với dòng điện và công suất của các thiết bị điện mang lại tiện ích cho người sử dụng.

Với những chia sẻ trên chúng tôi hy vọng phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn về những kiến thức khi chọn mua công tắc điện. Để mua các loại công tắc điện của những hãng hàng đầu thế giới như công tắc Schneider, Panasonic, Uten, Legrand hay Simon hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được thông tin sản phẩm và báo giá chi tiết.

Hệ thống đại lý thiết bị điện ELMALL.vn

  • Showroom Trường Chinh – Hà Nội:

Căn số 3, Sunrise E, The Manor Central Park Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Mr. Tiến: 0936 835 788

  • Showroom Võ Chí Công – Hà Nội:

Số 36 Võ Chí Công, Cầu Giấy, Hà Nội

Mr. Dũng: 0902 284 383

  • Showroom Hải Phòng:

Số 2 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng

Ms. Phú: 090 327 5011

  • Showroom TP. Hồ Chí Minh:

Số 138 Võ Văn Kiệt, Quận 1, TP. HCM

Mr. Quốc: 0901 733 536

  • Showroom Đà Nẵng:

Số 126 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Mr. Tú: 0903 475 299

Mr. Tuệ: 090 176 1191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *