Công tắc 1 hạt là gì? Các loại công tắc 1 hạt

Việc lựa chọn và sử dụng công tắc điện cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt tại gia đình. Có rất nhiều loại công tắc như công tắc 1 hạt, công tắc 2 hạt, công tắc 3 hạt,… nên bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết công tắc 1 hạt là gì, sử dụng như thế nào cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về công tắc 1 hạt sử dụng cho hệ thống điện trong gia đình.

Công tắc 1 hạt là gì?

Công tắc 1 hạt là thiết bị điện có chức năng đóng ngắt dòng điện hoặc tổ hợp mạch điện trong một hệ thống mạch điện. Công tắc một hạt có 2 loại đó là công tắc đơn một chiều và công tắc đôi một chiều.

Công tắc 1 hạt là gi?

Các loại công tắc 1 hạt

Công tắc đơn một chiều

Công tắc đơn một chiều là thiết bị có một hạt công tắc có chức năng điều khiển hoạt đông của thiết bị mà nó được gắn vào thiết bị cần điều khiển (quạt, bật/tắt đèn).

Ưu điểm của công tắc đơn một chiều đó là có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lăp đặt với mọi vị trí. Công tắc đơn một chiều thường được sử dụng để điều khiển đèn hoặc các thiết bị điện hoạt động đơn lập. Để sử dụng hoặc tắt thiết bị điện đó, ta chỉ cần thao tác đơn giản là ấn vào hạt công tắc, nó sẽ giúp thiết bị ngắt hoặc kết nối điện một cách rất đơn giản và dễ dàng.

Nhược điểm của công tắc đơn 1 chiều đó là nếu trong nhà (phòng), có nhiều thiết bị điện cần phải sử dụng đến công tắc đơn 1 chiều, chúng ta sẽ phải cần rất nhiều công tắc chia ra độc lập sẽ gây tốn diện tích cũng như tăng them chi phí đầu tư cho người tiêu dùng.

Công tắc đơn 1 chiều (Nguồn: Internet)

Công tắc đôi một chiều

Công tắc đôi một chiều là thiết bị công tắc có 2 hạt liền nhau cùng nằm trên một mặt thiết bị và có nhiệm vụ tắt/bật 2 thiết bị điện được kết nối. Công tắc đôi một chiều tối ưu hoá diện tích lắp đặt hơn so với công tắc đơn 1 chiều và có thể dễ dàng điều khiển được 2 thiết bị kết nối cùng 1 lúc.  sẽ bé hơn so với một hạt của mặt công tắc đơn.

Hiện nay công tắc 1 hạt là thiết bị điện rất cần thiết trong ngôi nhà của chúng ta, . Nhưng để tránh trường hợp bạn đọc mua phải những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, các bạn cần phải lưu ý thật kĩ khi có nhu cầu về sản phẩm.

Công tắc đôi 1 chiều Legrand (Nguồn: Internet)

Các sản phẩm thiết bị điện, công tắc 1 hạt chất lượng các bạn có thể tìm được của các hãng nổi tiếng như : Panasonic (Nhật Bản), Simon (Tây Ban Nha), Uten(Đức), hay đặc biệt đó là dòng sản phẩm thiết bị điện Schneider, công tắc schneider  – thương hiệu nổi tiếng đến từ pháp với tuổi đời hàng trăm năm kinh nghiệm và phát triển, luôn tiên phong trong lĩnh vực thiết bị điện và ngành công nghiệp điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *