Aptomat là gì? Tiêu chí chọn mua aptomat

Aptomat là gì ? Đây là một chủ đề mà chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi từ khách hàng. Khi bạn đi mua thiết bị đóng cắt thường được mọi người nhắc đến aptomat, vậy vật dụng này hoạt động như nào và có công dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Aptomat là gì?

Aptomat là một thiếu bị đóng ngắt điện tự động dùng để bảo vệ các thiết bị điện của chúng ta. Thiết bị này sẽ hoạt động nếu trong quá trình sử dụng điện của chúng ta có đột biến như quá tải ngắn mạch, sụt áp, cháy nổ và có thể có chống giật, chống rò điện và bảo vệ theo từ nhiệt… thì thiết bị này sẽ tự động hoạt động và ngắt mạch điện.

Thông thường thiết bị điện này được sử dụng ở những nơi không đóng cắt mạch không thường xuyên và có các mạch làm việc ở chế độ bình thường không có thay đổi đột ngột. Hiện nay có khá nhiều mẫu mã cũng như chức năng, hình dạng cũng như kích thước những đồ dùng này khác nhau. Vậy bạn hãy tìm hiểu và chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng để có thể tận dụng tốt tối đa công dụng tuyệt vời của sản phẩm này.

Chọn mua aptpomat theo số cực

Hiện nay có 3 loại aptomat mà chúng ta hay dùng nhất là loại 1P, 2P, 3P (P được kí hiệu là cực)

Sử dụng trong gia đình thì thông thường chúng ta sẽ dùng loại 1P và 2P. Aptomat 1P là thiết bị chỉ ngắt được 1 cực ra khỏi mạch và thường được dùng để điều khiển các thiết bị. Còn với 2P chúng ta sẽ dùng để ngắt được cả 2 cực vì thế sẽ dùng cho những thiết bị quan trọng hơn và sẽ an toàn hơn so với 2P.

Đối với thiết bị 3P thì đây là thiết bị dùng cho điện 3 pha và có loại 3 hoặc 4 dây tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn vào loại này.

Phân loại Aptomat

Aptomat thường có 2 loại như sau:

Loại dùng để bảo vệ dòng: sử dụng trong trường hợp qua tải hoặc ngắn mạch

Loại bảo vệ điện áp: Loại này có mạng lưới điện không được ổn định hay có biến động về dòng điện. Khi chọn mua Aptomat chúng ta sẽ cần tính toán được dòng điện đi qua mạch, dòng điện quá tải.

Ngoài ra chúng ta nên căn cứ vào các đặc tính làm việc của từng sản phẩm, để có thể chọn cho mình được những sản phẩm ưng ý nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Chú ý khi chọn mua Aptomat

Khi ngắt mạch và có dòng điện trở lại đột ngột và tất cả các thiết bị điện khởi động cùng một lúc với nhau sẽ là một sức ép rất lớn lên aptomat. Vì những thiết bị cùng khởi động cùng một lúc sẽ áp lực lên tổng của dòng điện cao hơn so với khi hoạt động bình thường, Vì thế hãy tính toán cho mình để có thể chọn lựa được công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Những loại aptomat phổ biến và thông dụng nhất

Aptomat MCB Miniature Circuit Bkeaker (hay thường gọi là CB tép): Bảo vệ quả tải và ngắn mạch

– Dòng cắt thường từ 4.5KA, 6KA, 10KA, 15KA

– Dòng định mức từ 6 =>63A

– Số cực 1P, 2P, 3P, 4P

Aptomat MCCB Moulded Case Circuit Bkeaker (hay thường gọi là CB khối): Bảo vệ quả tải và ngắn mạch

– Dòng cắt thường từ 7.5KA, 10KA, 18KA, 25KA, 36KA, 50KA, 70KA

– Dòng định mức từ 10 =>1600A

– Số cực 1P, 2P, 3P, 4P

Aptomat Chống giật (Chống rò) RCCB Residual Current Circuit Breaker:

– Số cực 2P, 4P

– Dòng cắt 4.5KA, 6KA

– Dòng định mức 25A, 40A, 63A

Aptomat Chống giật (Chống rò) RCBO Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection MCB+RCCB=RCBO

– Số cực 2P

– Dòng cắt 4.5KA, 6KA

– Dòng định mức từ 6 =>63A

Aptomat Chống giật (Chống rò) ELCB Earth Leakage Circuit Breaker: MCCB+RCCB=ELCB

– Số cực 3P, 4P

– Dòng cắt 36KA, 50KA

– Dòng định mức từ 60 =>250A

Với những chia sẻ trên chúng tôi mong muốn phần nào cung cấp cho bạn những kiến thức để có thể giúp bạn chọn mua được những mẫu aptomat với chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn cùng những mẫu sản phẩm chất lượng.

Mọi thắc mắc hay mua hàng bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin chi tiết về những sản phẩm chất lượng với mức giá ưu đãi và chất lượng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *